welcome to my blog ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกค้ะ

วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประเภทและชนิดของช๊อกโกแลต

ประเภทและชนิดของช็อกโกแลต

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ได้แก่

1.ช็อกโกแลตธรรมดา (Dark Chocolate)

มีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น continental, luxury, bitter มีปริมาณของโกโก้เหลวสูงประมาณ 75% ใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อยหรือไม่ใส่เลย มีสีดำและรสเข้มข้น เหมาะมากสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเค้กหรือของหวานต่างๆ

-ช็อกโกแลตคูแวร์ตู (Couverture)

มีความมันแวววาวสวยงาม จึงนิยมใช้สำหรับการทำช็อกโกแลตที่ทำด้วยมือ เคลือบลูกกวาดและใช้สำหรับตกแต่งขนมต่างๆ เพราะจะให้ความรู้สึกที่ดีสวยงามน่ากิน

2.ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate)

มีโกโก้เหลว 20% กับนมผงหรือนมก้อน มีกลิ่นและรสอ่อน รสชาติหวาน เป็นช็อกโกแลตที่นิยมกินกันมากที่สุด แต่ไม่เหมาะที่จะใช้สำหรับละลายเพื่อทำอาหาร

-ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน (Unsweetened Chocolate)

เหมาะสำหรับใช้ทำอาหาร มีโกโก้เหลว 30-70% คุณภาพรสชาติจะดีมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโกโก้เหลว

-ช็อกโกแลตผง (Chocolate powder)

เหมาะสำหรับใช้ทำขนมปังและเครื่องดื่ม มีส่วนผสมของโกโก้เหลวน้อยกว่า แต่รสชาติหวานกว่าโกโก้แบบผง

-ช็อกโกแลตชิพ (Chocolate chips)

เป็นช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆ รูปร่างและขนาดเท่ากัน มีทั้งที่ทำจากช็อกโกแลตดำ ช็อกโกแลตนม และช็อกโกแลตขาว

-ช็อกโกแลตออกานิค (Organic chocolate)

เป็นช็อกโกแลตคุณภาพสูง ราคาแพงกว่าชนิดอื่น เพราะมีการควบคุมปริมาณของสารตกค้าง สารพิษ และยาฆ่าแมลงในทุกๆ ขั้นตอนของกระบวนผลิต

3.ช็อกโกแลตขาว (White chocolate)

ไม่มีส่วนผสมของโกโก้เหลว แต่ใช้เนยโกโก้แทน มีรสชาติหวานช็อกโกแลตขาวที่มีคุณภาพดีสังเกตได้จากรสชาติและความนุ่ม

-โกโก้ (Cacao)

ทำมาจากโกโก้บริสุทธิ์หลังจากสกัดเนยโกโก้ออกแล้วนำไปคั่ว และบดให้เป็นผง นิยมใช้ทำของหวานและการปรับปรุงแต่งรสชาติช็อกโกแลต

-ช็อกโกแลตเคลือบขนมเค้ก (Chocolate-flavored Cake Covering)

มีส่วนผสมของน้ำตาลน้ำมันพืช โกโก้และกลิ่นปรุงแต่ง รสชาติไม่ค่อยดี มีไขมันสูง เวลาใช้ควรจะเติมช็อกโกแลตธรรมดาลงผสมเพื่อเพิ่มรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น