ประเภทและชนิดของช็อกโกแลต
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ได้แก่
1.ช็อกโกแลตธรรมดา (Dark Chocolate)
มีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น continental, luxury, bitter มีปริมาณของโกโก้เหลวสูงประมาณ 75% ใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อยหรือไม่ใส่เลย มีสีดำและรสเข้มข้น เหมาะมากสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเค้กหรือของหวานต่างๆ
-ช็อกโกแลตคูแวร์ตู (Couverture)
มีความมันแวววาวสวยงาม จึงนิยมใช้สำหรับการทำช็อกโกแลตที่ทำด้วยมือ เคลือบลูกกวาดและใช้สำหรับตกแต่งขนมต่างๆ เพราะจะให้ความรู้สึกที่ดีสวยงามน่ากิน
2.ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate)
มีโกโก้เหลว 20% กับนมผงหรือนมก้อน มีกลิ่นและรสอ่อน รสชาติหวาน เป็นช็อกโกแลตที่นิยมกินกันมากที่สุด แต่ไม่เหมาะที่จะใช้สำหรับละลายเพื่อทำอาหาร
-ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน (Unsweetened Chocolate)
เหมาะสำหรับใช้ทำอาหาร มีโกโก้เหลว 30-70% คุณภาพรสชาติจะดีมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโกโก้เหลว
-ช็อกโกแลตผง (Chocolate powder)
เหมาะสำหรับใช้ทำขนมปังและเครื่องดื่ม มีส่วนผสมของโกโก้เหลวน้อยกว่า แต่รสชาติหวานกว่าโกโก้แบบผง
-ช็อกโกแลตชิพ (Chocolate chips)
เป็นช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆ รูปร่างและขนาดเท่ากัน มีทั้งที่ทำจากช็อกโกแลตดำ ช็อกโกแลตนม และช็อกโกแลตขาว
-ช็อกโกแลตออกานิค (Organic chocolate)
เป็นช็อกโกแลตคุณภาพสูง ราคาแพงกว่าชนิดอื่น เพราะมีการควบคุมปริมาณของสารตกค้าง สารพิษ และยาฆ่าแมลงในทุกๆ ขั้นตอนของกระบวนผลิต
3.ช็อกโกแลตขาว (White chocolate)
ไม่มีส่วนผสมของโกโก้เหลว แต่ใช้เนยโกโก้แทน มีรสชาติหวานช็อกโกแลตขาวที่มีคุณภาพดีสังเกตได้จากรสชาติและความนุ่ม
-โกโก้ (Cacao)
ทำมาจากโกโก้บริสุทธิ์หลังจากสกัดเนยโกโก้ออกแล้วนำไปคั่ว และบดให้เป็นผง นิยมใช้ทำของหวานและการปรับปรุงแต่งรสชาติช็อกโกแลต
-ช็อกโกแลตเคลือบขนมเค้ก (Chocolate-flavored Cake Covering)
มีส่วนผสมของน้ำตาลน้ำมันพืช โกโก้และกลิ่นปรุงแต่ง รสชาติไม่ค่อยดี มีไขมันสูง เวลาใช้ควรจะเติมช็อกโกแลตธรรมดาลงผสมเพื่อเพิ่มรสชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น